Tên đơn vị: Viện Hải quan- Thuế – Kho bạc

Địa chỉ: Tầng 9 tòa nhà trường Đại học Tài chính – Ngân hàng Hà Nội cơ sở 1, 31 Dịch Vọng Hậu- Cầu Giấy_ Hà Nội

Email: vienhaiquanthuekhobac@fbu.edu.vn

Web: https://vienhaiquanthuekhobac.fbu.edu.vn

Tập thể cán bộ giảng viên Viện Viện Hải quan- Thuế – Kho bạc

Viện trưởng
TS. Bùi Thái Quang
Email: buithaiquang1010@gmail.com

I.  Về Viện Hải quan – Thuế – Kho bạc:

1. Hệ đào tạo chính quy Chuyên ngành Logistics và Hải quan đối với sinh viên:

– Đào tạo chất lượng cao các học phần chuyên ngành Logistics và Hải quan do các giảng vên có kinh nghiệm thực tế tại các đơn vị nghiệp vụ và doanh nghiệp Logistics

– Tổ chức triển khai công tác đào tạo, kiến tập, thực tập theo chuyên ngành Logistics và Hải quan theo kế hoạch của Trường;

– Tổ chức nghiên cứu khoa học, hoạt động tư vấn và hội thảo các nội dung liên quan đến logistics và hải quan.

1. Trung tâm tư vấn dịch vụ đào tạo thực hiện các nhiệm vụ như sau:

– Xây dựng chương trình, kế hoạch nội dung đào tạo, bồi dưỡng các lĩnh vực hải quan, logistics, thuế, kho bạc theo nhu cầu xã hội hóa;

– Tổ chức triển khai chương trình, kế hoạch đào tạo xã hội hóa các lĩnh vực cho các tổ chức, cá nhân, cộng đồng doanh nghiệp;

– Tổ chức hoạt động tư vấn, dịch vụ về các vấn đề liên quan đến hải quan, thuế, kho bạc và logistics trên phạm vi toàn quốc.

1. Văn phòng Viện: Tham mưu, xây dựng chiến lược và tổ chức các kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng và hợp tác quốc tế trong phạm vi chuyên môn của Viện và nhà trường.

II.  Về chuyên ngành Logistics và Hải quan

Chuyên ngành Logistics và Hải quan là loại hình đào tạo chính quy, thuộc ngành Tài chính và Ngân hàng tại Trường Đại học Tài chính – Ngân hàng Hà Nội; chuyên ngành này đào tạo cử nhân ngành Tài chính – Ngân hàng, sau khi tốt nghiệp ngoài kiến thức cơ bản về khoa học tự nhiên, kinh tế, chính trị xã hội, pháp luật và quản trị, các cử nhân sẽ có them nhiều kiến thức chuyên sâu về Logistics và Hải quan. Sinh viên học tập tại chuyên ngành này sau khi tốt nghiệp về cơ bản sẽ làm việc và thực hành được trong môi trường công việc như lĩnh vực kinh doanh XNK, giao nhận vận tải quốc tế, logistics và các hoạt động dịch vụ nằm trong chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế và dịch vụ thương mại quốc tế khác liên quan nói chung. Đồng thời các cử nhân cũng có kiến thức chuyên sâu về công tác quản lý hải quan, thủ tục hải quan, quản lý thuế xuất nhập khẩu nói riêng.

Nguồn nhân lực trong lĩnh vực Logistics và dịch vụ thương mại đang còn thiếu nhiều, đặc biệt khi Việt Nam ngày càng đón các dòng vốn đầu tư nước ngoài trực tiếp vào và nền kinh tế đang hội nhập một cách sâu, rộng với thế giới và khu vực, hiện có hơn 3.000 doanh nghiệp Logistics và kinh doanh vận tải tại Việt Nam. Nhu cầu trang bị các kỹ năng về nghiệp vụ ngoại thương, nghiệp vụ xuất nhập khẩu và hỗ trợ các dịch vụ liên quan đến Logistics và Hải quan là rất lớn, khi Việt Nam đang từng bước tham gia vào hoạt động chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế, dịch vụ thương mại trong nước và quốc tế, việc áp dụng các nghiệp vụ chuyên sâu, kiến thức chuyên môn sau khi học về chuyên ngành Logistics và Hải quan không chỉ là hành trang cơ bản của sinh viên ngành Tài chính – Ngân hàng nói chung mà còn cần thiết và nhanh nhạy đối với bất kì sinh viên nào muốn tham gia vào các lĩnh vực kinh tế khác trong giai đoạn hội nhập hiện nay.

Việc mở chuyên ngành đào tạo hệ đại học về lĩnh vực Logistics và Hải quan của Trường Đại học Tài chính – Ngân hàng Hà Nội sẽ đạt được các mục tiêu sau:

– Góp phần cung cấp nguồn nhân lực ứng dụng trong lĩnh vực Logistics, các chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế nói chung, các hoạt động ngoại thương, kinh doanh quốc tế và quản trị kinh doanh của cộng động doanh nghiệp;

– Đóng góp một phần nguồn nhân lực cho đội ngũ công chức thuộc ngành Hải quan, các ngành khác có liên quan đến quản lý hàng hóa XNK có kiến thức chuyên sâu có đào tạo thực tế tại doanh nghiệp liên kết với trường; Lực lượng này làm công tác quản lý nhà nước về hải quan trong giai đoạn nhu cầu tuyển dụng đang tăng lên trong những năm qua khi kim ngạch xuất nhập khẩu, số lượng doanh nghiệp đăng ký hoạt động XNK tăng hàng năm, các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục quan tâm và đầu tư thêm hàng ngàn dự án vào Việt Nam;

– Tạo môi trường phát triển cho đội ngũ cán bộ, giảng viên của nhà trường, giúp cho các giảng viên của nhà trường được tiếp cận các kiến thức mới và chuyên sâu về Logistics, hoạt động ngoại thương, hoạt dộng quản lý nhà nước của Hải quan và xu hướng phát triển thương mại quốc tế trong tương lai.